Nam châm điện là gì? Cách chế tạo nam châm điện

Nam châm là một vật dụng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó được dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, công nghệ. Trong đó, nam châm điện là một trong những loại nam châm được sử dụng nhiều nhất. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nam châm này cũng như cách chế tạo nam châm điện. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nam châm điện là gì?

Nam châm điện thực chất là một dụng cụ tạo ra từ trường. Bằng cách sử dụng lõi sắt khuếch đại, dây dẫn và dòng điện, loại nam châm này tạo ra được từ trường riêng và có những đặc tính giống nam châm vĩnh cửu.

nam-châm-điện-1.jpg

Cảm ứng từ của nam châm điện có thể thay đổi bằng cách thay đổi dòng điện chạy ra cuộn dây. Và cấu tạo của loại nam châm này dựa trên 3 yếu tố chính đó là cuộn dây, lõi sắt và dòng điện. Trong đó, cuộn dây đóng vai tròn như vật dẫn từ trường, lõi dây đóng vai trò tích vụ, khuếch đại từ trường và dòng điện chạy qua cuộn dây, kết hợp với các vòng xoắn cuộn dây để tạo ra từ trường.

Hiện nay có hai loại nam châm điện được sử dụng nhiều nhất đó là nam châm điện một chiều và nam châm điện xoay chiều.

Cách chế tạo nam châm điện

Để có thể tạo ra một nam châm điện, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những vật liệu rất dễ kiếm.

Hãy chuẩn bị 1 cuộn dây đồng, 1 đinh ốc, 1 cục pin đại, băng keo dán điện, kéo và kim băng. Sau đó thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây:

Đâu tiên, hãy sử dụng băng dán cách điện dán xung quanh con ốc được dùng làm lõi. Lưu ý, hãy chừa hai đầu ốc không dán.

Sau đó hãy dùng dao tách lớp mạ bên ngoài sợi dây đồng rồi quấn dây đồng thành từng vòng xung quanh chiếc đinh. Hãy quấn sao cho các vòng càng khít, càng chặt thì càng tốt. Dán hai đầu dây đồng vào hai đầu cực âm, dương của cục pin đã chuẩn bị trước.

Như vậy là bạn đã chế tạo ra một nam châm điện ngay tại nhà rồi đó. Bạn hãy cho hai đầu đinh ốc đến gần kim băng hay một vật dụng kim loại nào đó. Lúc này con ốc đã trở thành một nam châm điện nên có thể hút kim băng.

Tuy nhiên để có thể sử dụng nam châm điện cho việc sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị thì bạn nên mua tại những đơn vị cung cấp ngoài thị trường như Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Kỹ Nghệ Kos nhé.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, bạn đã biết cách chế tạo nam châm điện và lựa chọn được cho mình một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín.

Xem thêm: https://www.vuanamcham.com/giup-ban-tra-loi-cau-hoi-nam-cham-dat-hiem-la-gi

发表评论

邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注